Bảng tin

H Store

Hỏi đáp

Hi Music

Những Kỹ Năng Giao Tiếp Cơ Bản Trong Cuộc Sống Hiện Đại

Thương Vi

Thương Vi

2022-08-09 14:32:59

2 ph

kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng cơ bản trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp cơ bản là gì?

Giao tiếp là việc truyền đạt thông tin qua ngôn ngữ, cảm xúc và các ký hiệu. Kỹ năng giao tiếp là khả năng truyền đạt thông tin đó có hiệu quả không. Để trở thành một người có khả năng giao tiếp tốt thì bạn phải có rất nhiều kỹ năng. Mỗi kỹ năng khác nhau đều sử dụng để đạt được cùng mục đích.

Dù bạn làm việc hay học tập ở bất kỳ nơi đâu thì khả năng giao tiếp hiệu quả là một điều rất quan trọng. Tuy nhiên kỹ năng giao tiếp được hình thành từ các kỹ năng mềm khác hoàn toàn với kỹ năng cứng. Kỹ năng mềm sẽ có được thông qua khả năng học hỏi và những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống của bạn.

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Khi bạn có kỹ năng giao tiếp thông minh thì các mối quan hệ bạn bè, làm ăn đều dễ dàng hơn. Giao tiếp như một phương tiện giúp chúng ta tương tác với bạn bè, người thân hay người lạ mới quen.

Khi kỹ năng giao tiếp của bạn trở nên tốt hơn thì thông điệp bạn truyền tải đến người nghe sẽ dễ dàng. Bạn có thể chia sẻ những thông tin quan trọng thông qua biểu hiện, cảm xúc. Hay khi thuyết trình với khách hàng thì giao tiếp tốt cũng là lợi thế rất lớn của bạn. Nếu bạn không có khả năng giao tiếp thì người nghe sẽ không để tâm và không biết bạn nói gì.

Những kỹ năng giao tiếp cơ bản hiệu quả

Dưới đây là những kỹ năng cơ bản giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn. 

Lắng nghe bằng tâm

Để trở thành một người có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời trước tiên bạn phải là người lắng nghe tích cực. Hãy lắng nghe ý kiến của người khác để nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng của sự việc. Từ đó bạn sẽ hiểu rõ những ý định mà người nói muốn truyền đạt, câu chuyện sẽ dễ cảm thông hơn. Hãy tích cực lắng nghe để thấu hiểu người nghe khi bạn là người truyền đạt.

kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể

Trong giao tiếp việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể là một hình thức rất quan trọng. Với mỗi tư thế, ánh mắt, cử chỉ, nét mặt,… khác nhau thì sự truyền tải thông tin cũng khác nhau. Khi bạn giao tiếp tự tin, thoải mái sẽ khiến người nghe chăm chú hơn, tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn. Đây là một kỹ năng giao tiếp rất hay mà bạn nên sử dụng.

Tôn trọng người nghe

Người nghe nếu được tôn trọng thì họ sẽ cởi mở hơn, dễ dàng chia sẻ để câu chuyện thêm hấp dẫn. Khi bạn giao tiếp bằng ánh mắt, lắng nghe tích cực thì đối phương sẽ cảm nhận được sự tôn trọng.

Tiếp nhận ý kiến phản hồi

Trong giao tiếp những ý kiến đóng góp của người nghe là những phải hồi tích cực cho bạn. Kể cả những phản hồi tiêu cực bạn cũng nên tiếp nhận với thái độ tích cực chọn lọc và lắng nghe.

kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp bằng thái độ tích cực

Duy trì thái độ tích cực

Khi người nghe có ánh nhìn hướng về bạn, chăm chú lắng nghe, những cái gật đầu nhẹ ủng hộ,… đó là những phản hồi tích cực. Khi đó người nghe đang quan tâm và rất tích cực tương tác với người nói.

Để cải thiện kỹ năng giao tiếp ngày càng tốt hơn thì lắng nghe tích cực là một kỹ năng quan trọng. Vì vậy dù có chuyện gì xảy ra bạn cũng nên lạc quan, mỉm cười, vui vẻ để tích cực hơn. Bạn hãy luyện tập thể thao, ngồi thiền,… để kiềm chế sự căng thẳng khó khăn.

Kết luận

Vậy để có kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp hơn bạn thử vận dụng những phương pháp cơ bản như trên. Thông tin chi tiết bạn hãy truy cập tại HOIGG nhé!

Thương Vi

Thương Vi

2022-08-09 14:32:59

Bạn ơi bạn thấy bài này thế nào?

Cùng tác giả