Bảng tin

H Store

Hỏi đáp

Hi Music

Giải đáp: Chuyển đổi hộ kinh doanh thành Công ty cổ phần như thế nào?

Ngô văn long

Ngô văn long

2022-08-21 18:08:59

6 ph

Hộ kinh doanh cá thể là một hình thức kinh doanh nhỏ lẻ, quy mô vốn thấp dành cho các cá nhân, hộ gia đình. Sau thời gian hoạt động, nhiều người muốn chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu phát triển. Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành Công ty cổ phần đang là một xu hướng trong thời gian gần đây. Xoay quanh vấn đề này, HOIGG nhận được rất nhiều câu hỏi. Cụ thể như sau:

Chào HOIGG. Tôi tên là Trần Thị Lưu L. Hiện nay tôi đang kinh doanh phụ kiện may mặc dưới hình thức hộ kinh doanh. Sau một thời gian thực hiện, tôi muốn chuyển đổi loại hình sang Công ty cổ phần nhưng không biết thủ tục thực hiện như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn câu hỏi cảu bạn Trần Thị Lưu L. Với thông tin mà bạn Lưu L cung cấp; căn cứ vào quy định của pháp luật, HOIGG xin đưa ra tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020

Nghị định 01/2021/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp

Nội dung tư vấn

Công ty cổ phần là gì?

Trước khi tìm hiểu về việc chuyển đổi kinh doanh từ hộ kinh doanh sang công ty cổ phần; hãy tìm hiểu công ty cổ phần là gì?

Theo Khoản 1 Điều 111 Luật Doanh nghiệp năm 2020; công ty cổ phần là doanh nghiệp mà trong đó có:

 • Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;
 • Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;
 • Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;
 • Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác. Trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 và khoản 1 Điều 127 của Luật này.

Ngoài ra, Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần; trái phiếu và các loại chứng khoán khác của công ty.

Xem thêm Tại sao nên chọn thành lập công ty cổ phần?

Vì sao nên chuyển đổi hộ kinh doanh thành Công ty cổ phần?

Doanh nghiệp bạn nên chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành Công ty cổ phần. Vì Công ty cổ phần có những lợi thế sau:

1. Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn nên mức độ rủi ro không cao. Cổ đông có thể dễ dàng tự do chuyển nhượng, mua bán; thừa kế cổ phần thông qua việc bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán

2. Quy mô hoạt động lớn, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa; thuận lợi khi mở rộng kinh doanh.

3. Cơ cấu vốn, khả năng huy động vốn cao thông qua phát hành cổ phiếu. Đây là ưu điểm nổi bật của loại hình doanh nghiệp này so với các loại hình khác.

4. Công ty có tính độc lập cao giữa quản lý và sở hữu. Vì vậy việc quản lý sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

5. Mọi quyết định trong việc kinh doanh được thu thập ý kiến của các cổ đông. Việc này tạo sự minh bạch trong quản lý, điều hành.

Xem thêm Dịch vụ chuyển đổi công ty cổ phần thành CT TNHH 2 thành viên trở lên

Ưu đãi của thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành Công ty cổ phần

Hiện nay theo số liệu của Tổng cục thống kê thì nhà nước đang tồn tại khoảng 5 triệu hộ kinh doanh cá thể. Mô hình hộ kinh doanh cá thể luôn tồn tại độc lập và nhỏ lẻ theo hình thức hộ gia đình nên chính phủ rất muốn định hướng rõ ràng để chuyển đổi. Hoặc làm cách nào đó khiến hộ kinh doanh trở thành những doanh nghiệp để dễ dàng trong công tác quản lý. Vì vậy, sau khi thực hiện thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành Công ty cổ phần thì hộ kinh doanh có được rất nhiều ưu đãi. Cụ thể là:

 • Được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp lần đầu; miễn phí thẩm định, phí, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu;
 • Tư vấn, hướng dẫn miễn phí về các thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu;
 • Miễn; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp có thời hạn theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp;
 • Miễn, giảm tiền sử dụng đất có thời hạn theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Miễn phí thẩm định; lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện;
 • Miễn thuế, lệ phí môn bài trong vòng 3 năm (lợi ích rất lớn)

Trình tự, thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành Công ty cổ phần

Hồ sơ chuyển đổi

 1. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

2. Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế.

3. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu.

4. Dự thảo điều lệ công ty (có họ, tên và chữ ký của cổ đông sáng lập là cá nhân; người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập là tổ chức).

5. Danh sách cổ đông sáng lập.

6. Cam kết thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường (đối với doanh nghiệp xã hội).

7. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

 • Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của cổ đông.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (trừ trường hợp tổ chức là cơ quan nhà nước) và văn bản uỷ quyền kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại pháp luật đầu tư.

8. Trường hợp không phải chủ sở hữu của doanh nghiệp trực tiếp nộp hồ sơ thì người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

 • Đối với công dân Việt Nam: Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Kèm theo văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp (không bắt buộc phải công chứng, chứng thực).

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Trình tự thực hiện

Bước 1

Nộp hồ sơ

Có 02 cách thức để nộp hồ sơ, cụ thể:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cách 2: Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn) bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh (đối với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải đăng ký qua mạng).

Bước 2

Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Bước 3

Nhận kết quả

Khi nhận kết quả, người đại diện theo pháp luật mang giấy biên nhận giải quyết hồ sơ; nếu không phải là người đại diện theo pháp luật thì người được ủy quyền phải mang văn bản ủy quyền và nộp bản sao hợp lệ một trong các loại giấy tờ sau:

 • Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.
 • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Mời bạn xem thêm bài viết Dịch vụ chuyển đổi hộ kinh doanh thành Công ty cổ phần hiện nay

Câu hỏi thường gặp

Đã thành lập 1 doanh nghiệp tư nhân rồi có được đăng ký thành lập hộ kinh doanh được không?

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020 thì mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập 1 doanh nghiệp tư nhân; và chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh.

 Hạn chế của mô hình kinh doanh hộ cá thể là gì?

– Không có tư cách pháp nhân;
– Chủ xưởng kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình;
– Khó phát triển xưởng thành mô hình kinh doanh chuyên nghiệp.

Thời hạn giải quyết trình tự chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty cổ phần?

– 03 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ.
– Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Phòng Đăng ký kinh doanh gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của HOIGG Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành Công ty cổ phần như thế nào? Mong rằng bài viết trên có ích cho bạn trong cuộc sống và công việc!

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: PHONE

Ngô văn long

Ngô văn long

2022-08-21 18:08:59

Bạn ơi bạn thấy bài này thế nào?

Cùng tác giả